Lưu ý pháp lý khi mua nhà Quận 10 chính chủ

0

Có thể bạn chưa biết nhưng trong bất kì một cuộc mua bán nào, đặc biệt là mua bán bật động sản, thì giấy tờ, thủ tục pháp lí luôn là một điều mà bạn nên cẩn trọng nhất.

Lưu ý pháp lý khi mua nhà Quận 10 chính chủ

Giấy tờ pháp lý của căn nhà là một trong những yếu tố tiên quyết trong việc có nên chọn lựa mua nhà hay không, vì vậy phần lớn thời gian trước khi quyết định bạn nên dành cho bước này. Tuy vây, vẫn còn nhiều người khá “mơ màng” về bước rất quan trọng này. Sau đây sẽ là những thủ tục quan trọng khi mua nhà Quận 10 chính chủ cần biết dành cho bạn, để tránh bị những rủi ro sau khi đã kí kết mua nhà.

Với người mua nhà lần đầu, điều kiện quan trọng tuyệt đối khi mua nhà để ở là chỉ mua những căn nhà có sổ đỏ. Tức là những căn nhà đã hoàn chỉnh về pháp lý. Nếu phải đi xa hơn một chút để có căn nhà có pháp lý hoàn chỉnh, tôi khuyên bạn hãy làm điều này. Ở trong một căn nhà mua bằng giấy tay, cảm giác đó rất đáng sợ, luôn phập phồng và không đáng để đánh đổi.

Bạn cần phải yêu cầu người bán chứng minh giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất đó. Cụ thể là sẽ gồm những giấy tờ như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ) hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (còn gọi là sổ hồng).

Để kiểm tra tình trạng pháp lý hoặc quy hoạch căn nhà, hãy hỏi người chủ nhà cung cấp một giấy photo sổ đỏ rồi đến Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi bất động sản tọa lạc để hỏi về quy hoạch, đến phòng công chứng hỏi về tình trạng mua, bán hay phong tỏa của căn nhà. Điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn nhiềukhi đặt bút ký hợp đồng mua bán.

Trong trường hợp phải mua chung cư chỉ có hợp đồng, chưa có sổ đỏ, hay có những điểm bạn không hiểu biết rõ về pháp lý, hãy nhờ đến sự cố vấn của luật sư hay các chuyên gia tư vấn độc lập trước khi ra quyết định.

Khi đã quyết định kí kết mua nhà và soạn thảo hợp đồng. Bạn cần phải biết rằng Pháp luật quy định về hợp đồng giao dịch nhà ở: Điều 450 Bộ luật Dân sự  quy định về hình thức hợp đồng mua bán nhà như sau: “Hợp đồng mua bán nhà phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Hơn nữa, theo quy định tại Điều 93, Luật Nhà ở năm 2005: “Hợp đồng về nhà ở thì hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản”.

Cần lưu ý rất nhiều trường hợp công chứng xong nhưng không thể đăng bộ được do nhà xây sai phép, xây không phép. Với tư cách là người mua, bạn phải kiểm tra kỹ điều này.

Vì vậy hãy tỉnh táo trong việc đọc thật kĩ hợp đồng trước khi kí kết. Vì, một khi bạn đã kí thì không thể thay đổi được bất cứ điều gì phát sinh sau đó.

Leave A Reply